Ngôn ngữ

Tháo gỡ vướng mắc đặc thù cho loại hình đầu tư

Tháo gỡ vướng mắc đặc thù cho loại hình đầu tư

Chủ Nhật, 30/08/2015 16:47 GMT+7
 

(HQ Online)- Tại Hội nghị đối thoại với trên 100 DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tổ chức ngày 29-8, Cục Hải quan TP.HCM đã tháo gỡ nhiều vướng mắc đặc thù thuộc loại hình đầu tư, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của DN trong việc cải cách thủ tục hành chính. 

Doanh nghiệp FDI nêu vướng mắc tại hội thảo ngày 29-8. Ảnh: T.Hòa

Vướng thủ tục, chích sách

Đại diện Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam cho biết, để phục vụ nhu cầu quản lý sản xuất, cũng như khai báo hải quan điện tử công ty có nhu cầu NK một số bộ máy vi tính, thiết bị máy vi tính mới 100% để phục vụ SX không kinh doanh thương mại. Như vậy có cần phải xin giấy phép hay không?

Trả lời vướng mắc của công ty, Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư cho rằng, để phục vụ sản xuất, theo quy định DN được phép NK máy móc thiết bị để tạo tài sản cố định. Trong trường hợp này, nếu trang thiết bị máy vi tính không thuộc đối tượng được miễn thuế NK theo luật định thì DN được NK theo loại hình nhập đầu tư nộp thuế (khai báo theo mã loại hình A12), không phải xin giấy phép NK, với điều kiện: Trang thiết bị máy vi tính phải mới 100%; nộp đủ thuế NK và GTGT theo qui định; có văn bản cam kết hàng hóa NK để tạo tài sản cố định, phục vụ sản xuất, không kinh doanh mua bán.

Liên quan đến việc NK nguyên phụ liệu, Công ty Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam nêu vướng mắc, DN NK nguyên phụ liệu SXXK từ 10 nhà cung cấp khác nhau để sản xuất sản phẩm xuất khẩu. Do bị hủy đơn hàng xuất khẩu nên số nguyên phụ liệu này bị thừa, DN không có nhu cầu sử dụng và tìm được khách hàng ở nước ngoài đồng ý mua lại. Vậy thủ tục hải quan đối với trường hợp nào thực hiện như thế nào.

Trả lời vướng này, cơ quan Hải quan cho biết, căn cứ Điều 48 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21-1-2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, DN được thực hiện thủ tục đăng ký thủ tục hải quan tái xuất hàng hóa NK đã hoàn thành thủ tục hải quan sang nước thứ ba, trên cơ sở hợp đồng mua bán ký kết giữa hai bên. Ngoài ra, căn cứ Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC, DN cũng có thể đăng ký xuất khẩu tại chỗ.

Công ty KUKJIN vừa làm loại hình gia công, vừa làm loại hình SXXK, vậy khi báo cáo quyết toán hàng năm theo năm tài chính, DN báo cáo gộp cả 2 loại hình này hay báo cáo tách riêng ra mỗi loại.

Căn cứ theo hướng dẫn tại biểu mẫu số 15/BCQT/GSQL ban hành theo Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì “Trường hợp một DN hoạt động nhiều loại hình thì lập báo cáo quyết toán riêng cho từng loại hình”. Do đó trường hợp quý công ty vừa thực hiện loại hình gia công, vừa thực hiện loại hình SXXK thì báo cáo riêng cho từng loại hình.

Đề xuất giải quyết nhanh các vướng mắc

Với số lượng DN FDI làm thủ tục tại Cục Hải quan TP.HCM khá lớn, với trên 1.000 DN thường xuyên làm thủ tục, trên 2.000 tờ khai hải quan mỗi ngày, trong thời gian qua, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã có nhiều nỗ lực cải cách thủ tục, hỗ trợ hoạt động XNK của loại hình đầu tư đặc thù.

Tuy nhiên, tại hội thảo một số DN cũng kiến nghị, đối với hồ sơ vướng mắc, kiến nghị của DN, cơ quan Hải quan giải quyết nhanh chóng hơn nữa cho DN, nhà nước ban hành các chính sách phù hợp với yêu cầu thực tế.

Công ty Sika Việt Nam Limited cho rằng nợ thuế trên hệ thống khi xử lý xóa nợ phải mất một ngày, vì vậy cơ quan Hải quan cần xử lý nhanh hơn để DN có thể làm thủ tục. Cục Hải quan TP.HCM cho biết, theo thiết kế của chương trình thông quan điện tử VNACCS/VCIS, đối với trường hợp DN nợ thuế thì sau khi DN nộp tiền 24h hệ thống mới ghi nhận xóa nợ thuế cho DN. Đây là mặc định của chương trình không thể thay đổi. Trong trường hợp DN nợ thuế và đã nộp thuế (có chứng từ nộp thuế) mà hệ thống chưa xóa nợ thuế thì công chức hải quan vẫn xử lý về nghiệp vụ trên cơ sở giấy nộp tiền của DN để tránh gây ách tắc.

Trả lời kiến nghị của Công ty Sika Việt Nam Limited về việc tăng thời hạn xử lý kết quả hợp quy từ 3-4 tháng thay vì 1 tháng như quy định hiện nay, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho rằng, căn cứ Điều 27 Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Chi cục trưởng Hải quan có thẩm quyền quyết định gia hạn cho DN nộp bản chính một số chứng từ kèm theo bộ hồ sơ hải quan trong thời hạn không quá 30 ngày. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp cơ quan kiểm tra dài hơn 30 ngày thì cơ quan Hải quan vẫn chấp nhận với điều kiện cơ quan kiểm tra có xác nhận về việc kéo dài thời gian kiểm tra.

Công ty ngành giấy Cát Phú cho rằng, thời gian thanh khoản, hoàn thuế còn nhiều. Chính sách thuế đối với hàng SXXK chưa sát với thực tế, đồng thời kiến nghị cơ quan Hải quan tạo điều kiện tốt nhất cho DN trong việc thanh khoản, hoàn thuế cũng như báo cáo xuất nhập tồn. Chính sách thuế đối với hàng SXXK được thông thoáng hơn và sát với thực tế.

Ghi nhận góp ý của DN, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho rằng, về chính sách thuế đối với hàng SXXK thực hiện theo quy định tại  Điều 42, Điều 129 Thông tư 38/2015/TT-BTC và Công văn 6330/TCHQ-GSQL ngày 10-7-2015 của Tổng cục Hải quan hướng dẫn thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Về chính sách thuế đối với hàng sản xuất xuất khẩu, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư sẽ báo cáo Tổng cục Hải quan trình Bộ Tài chính xem xét. Trong quá trình làm thủ tục, nếu có trường hợp công chức phiền hà hay có thái độ hướng dẫn thủ tục chưa tốt, DN liên hệ với Ban chỉ huy đội để tiếp thu, xử lý, và kịp thời hỗ trợ.

Công ty TNHH SX-TM Hoàn Phú đề nghị cơ quan Hải quan kiểm soát chặt chẽ những hồ sơ của DN đi khai hải quan tránh những Công ty giả mạo khai của DN làm ảnh hưởng đến uy tín của DN.

Trả lời đề xuất của DN, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, hiện nay việc khai báo hải quan của DN được thực hiện trên hệ thống hải quan điện tử VNACCS/VCIS. Để tham gia hệ thống, DN phải đăng ký chữ ký số, được cung cấp usename/password bảo mật khi khai báo trên hệ thống. Do vậy, trong trường hợp DN bảo mật tốt thì thông tin khai trên hệ thống là duy nhất của DN. Nếu DN có nghi ngờ mình đã bị lợi dụng do bị lộ thông tin về chữ ký số, usename/password thì đề nghị DN lập tức thực hiện việc thay đổi thông tin đăng nhập hệ thống theo hướng dẫn tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25-3-2015 của Bộ Tài chính.

Một số DN cũng đề nghị, cần rút ngắn thời gian thanh khoản nợ thuế trên hệ thống hải quan từ 3 ngày xuống 1 ngày kể từ ngày nộp thuế. Khi DN xuất trình giấy nộp tiền cho DN mở tờ khai ngay, không phải đợi 24 giờ…
Nguồn baohaiquan.vn