Ngôn ngữ

Nâng cao hiệu quả kiểm tra chuyên ngành: Cần minh bạch

Nâng cao hiệu quả kiểm tra chuyên ngành: Cần minh bạch

Chủ Nhật, 30/08/2015 08:59 GMT+7
 

(HQ Online)- Mới đây, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã có những buổi làm việc với các bộ, ngành để triển khai xây dựng Đề án nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành.

Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra thực tế hàng  hóa XNK . Ảnh: THÁI BÌNH.

Đây là một trong những giải pháp để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Theo đánh giá của cơ quan Hải quan và ý kiến của một số DN tại các hội nghị, hội thảo thì trong những vấn đề nổi cộm nhất trong quá trình thông quan hàng hóa XK, NK hiện nay là thủ tục quản lý chuyên ngành, bao gồm những bất cập của văn bản pháp luật và tổ chức thực hiện.

Để xây dựng được một hệ thống các thủ tục hành chính đơn giản, minh bạch, dễ hiểu thống nhất, dễ thực hiện, đại diện của Dự án quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (USAID) cho rằng, trong hệ thống văn bản pháp luật về quản lý chuyên ngành ngoài việc đảm bảo sự đầy đủ mặt hàng bị điều chỉnh (bao gồm cả tên hàng, mã số HS), phương thức kiểm tra, tiêu chuẩn kiểm tra thì cần đảm bảo sự minh bạch. Cụ thể lượng định chứng từ, thời gian, chi phí. Về thủ tục hành chính phải có đủ các nội dung: Quy định rõ về hồ sơ gồm những giấy tờ gì, loại bản (bản chính, bản sao y công chứng, bản photo…); quy định rõ nơi, địa chỉ nộp hồ sơ, bộ phận tiếp nhận; quy định rõ thời gian hoàn thành việc cấp phép/chứng nhận/kiểm tra… kể từ khi DN nộp đủ hồ sơ đến khi DN nhận được kết quả; quy định rõ cách lấy mẫu, người lấy mẫu, địa điểm lấy mẫu, số lượng mẫu; quy định rõ bên nào (DN hay cơ quan kiểm tra) chịu chi phí kiểm tra/kiểm định/giám định/lấy mẫu…

Vị đại diện đến từ USAID cũng cho rằng, hệ thống văn bản cũng phải đảm bảo thủ tục đơn giản, chi phí thấp nhất, Danh mục hàng hóa phải kiểm tra/ kiểm định ở mức tối thiểu, loại trừ tối đa những mặt hàng, loại hình, trường hợp không nhất thiết phải quản lý, kiểm tra; chứng từ phải nộp/xuất trình ở mức tối thiểu (chỉ bao gồm những chứng từ, tài liệu chứa đựng các thông tin về các thông số kỹ thuật; thành phần, cấu tạo, quy cách phẩm chất, chất lượng… trực tiếp phục vụ kiểm định/giám định; không yêu cầu các chứng từ không chứa đựng các thông tin trên như hợp đồng, hóa đơn thương mại…). Đặc biệt, cần có chế độ miễn kiểm tra đối với mặt hàng đã kiểm tra nhiều lần đạt chất lượng và chấp nhận chứng nhận chất lượng của tổ chức kiểm tra nước ngoài, nhà sản xuất các nhãn hiệu nổi tiếng, đã từng được kiểm tra đạt chất lượng.

Để triển khai các giải pháp nhằm giảm thời gian thông quan cho DN, vừa qua, Tổng cục Hải quan đã tổ chức các đoàn làm việc với các bộ, ngành để phối hợp triển khai xây dựng Đề án “Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK”. Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, các buổi làm việc Tổng cục Hải quan đã trao đổi với các bộ, ngành về những vấn đề bất cập trong hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến quản lý chuyên ngành của các bộ. Cùng với đó là đề nghị các bộ, ngành tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan cũng đang phối hợp với các bộ để rà soát, công bố Danh mục hàng hóa XK, NK theo giấy phép thuộc diện quản lý chuyên ngành của các bộ, ngành kèm theo mã số HS phù hợp với Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam và Biểu thuế hiện hành.

Một số bộ, ngành cũng đã cụ thể hóa các giải pháp bằng các kế hoạch hành động. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chỉ thị 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đặt mục tiêu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, giảm chi phí hành chính, đảm bảo công khai minh bạch và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý chuyên ngành của Bộ và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Cùng với đó là tiến hành rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan đến bốn lĩnh vực, hoạt động: Cấp phép, kiểm dịch, kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa XNK. Hoàn thành công bố Danh mục kèm theo mã số HS đối với hàng hóa XK, NK theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK thuộc diện Bộ quản lý

Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ đánh giá thể chế luật pháp, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, thực thi công vụ… vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc, gây khó khăn, phiên hà, tốn kém thời gian, chi phí cho DN và người dân và đề ra mục tiêu cho năm 2015-2016 là cải cách toàn diện các quy định về điều kiện kinh doanh về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa, dịch vụ XK, NK, phù hợp với thông lệ quốc tế, chuyển mạnh sang hậu kiểm.

Một trong những vấn đề phát sinh các vướng mắc của DN là hệ thống văn bản pháp luật thiếu rõ ràng, thiếu đầy đủ dẫn tới việc mỗi người hiểu một cách, mỗi đơn vị làm một hướng. Để thực hiện yêu cầu của Nghị quyết 19, công việc trước hết là xây dựng được một hệ thống các thủ tục hành chính đơn giản, minh bạch, dễ hiểu thống nhất, dễ thực hiện

Nguồn baohaiquan.vn